วันเสาร์ที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

ถั่วพู


ถั่วพู เป็นถั่วอีกชนิดหนึ่งที่มมีโปรตีนสูง โดยเฉพราะโปรตีนที่ชื่อ เลกทิน นอกจากนี้ ถั่วพู ยังไให้กรดอีรูซิก ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยรักษาสิวและโรคผิวหนังบางชนิดด้วย ถั่วพู เป็นผักที่มีคุณค่าอาหารสูง เพราะประกอบด้วยธาตุอาหารต่างๆ ครบครัน เช่น ฟอสฟอรัส ไวตามินเอ ไวตามินบี1 ไวตามินซี หากจะอยากได้ไวตามินซีต้องรับประาน ถั่วพู สดๆ แต่ต้องเลือกฝักอ่อนๆ ที่ยังไม่มีเมล็ด เพราะเมล็ดถั่วพูดิบมีสารประกอบบางชนิดที่มีผลเสียต่อการเจริญเติบโตของร่างกาย ส่วนเมล็ด ถั่วพู แก่ๆ จะมีไวตามินเอ ไวตามินอี และ ยังมีโปรตีนสูงใกล้เคียงกับถั่วเหลืองอีกด้วย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม