วันจันทร์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2556

ข่า



ข่า เป็นอีกหนึ่งในพืชผัก สมุนไพรที่ครัวไทยบ้านเราขาดไม่ได้ เพราะนอกจากสรรพคุณด้านยาแล้ว ข่า ยังประกอบด้วย ไวตามินหลากหลาย ไวตามินบี 1 ไวตามินบี 2 และ ไวตามินซี มีแคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก และ เบตาแคโรทีน ซึ่งเป็นสารตัวสำคัญในการป้องกันโรคมะเร็ง

นอกจากนี้ ข่า ยังช่วยขับลมแก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อแน่น จุกเสียด ขับเมหะ หลอดลมอักเสบ ลดอาการเร็งของกล้ามเนื้อเรียบ ต้านวัณโรค

อาหารจานต่อไปอาจเป็นข้าวน้ำพริกลงเรือที่รับปราน กับเครื่องเคียงอย่างข่า อ่อนต้มก็ไม่เลวเลยทีเดียว เพราะได้ทั้ง คุณค่าและความอร่อยครบสูตร

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม