วันอาทิตย์ที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2556

กะเพรา


กะเพรา มีกลิ่นรสร้อนแรงซึ่งใช้สยบกลิ่นคาวของเนื้อสัตว์ในอาหารต่างๆได้ดี กะเพรา มีคุณสมบัติหลายๆอย่างที่โดดเด่น ไม่ว่าจะเป็น 

สรรพคุณทางยาหรือในการนำมาประกอบอาหาร โดยเฉพราะ ฤทธิ์ทางยา กะเพรา ช่วยคลายความอึดอัด ไม่สบายท้อง ท้องอืด ท้องเฟ้อ หรือจุกเสียด โดยให้ใช้ กะเพรา ชงในน้ำร้อนแล้วดื่ม อาการจะดีขึ้น นอกจากนี้ กะเพรา ยังช่วยเพิ่มปริมาณน้ำนมแม่ในสตรีหลังคลอดอีกด้วย

ส่วนสารอาหารอื่นที่มีอยู่ใน กะเพรา ก็เช่น เบตาแคโรทีน ซึ่งช่วยป้องกันโรคมะเร็งและโรคหัวใจขาดเลือดได้ ใบ กะเพรา ยังมีแคลเซียม และ ฟอสฟอรัสสูงมาก ซึ่งจะช่วยบำรุงกระดูก ให้แข็งแรง ดังนั้นการปรุงอาหารที่มีส่วนประกอบของใบ กะเพรา อยู่ด้วยก็จะช่วยให้ได้สารอาหารค่อนข้างครบครันเลยทีเดียว


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม