วันเสาร์ที่ 29 มิถุนายน พ.ศ. 2556

ขึ้นฉ่าย


ขึ้นฉ่าย ที่เราพบเห็นทั่วไปในตลาดจะเป็น ขึ้นฉ่าย พันธุ์จีน ส่วน ขึ้นฉ่าย พันธุ์ฝรั่ง หรือ เซเลอรีมีต้นอวบใหญ่กว่า ขึ้นฉ่าย มีสารพิเศษที่ทำให้หลอดเลือดขยายตัว ช่วยลดความดันโลหิตได้ 

ขึ้นฉ่าย สดๆ มีไวตามินซีสูง นำมาทำสลัด ยำรสจัด หรือ ทำเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันโรคได้ดี


นอกจากนี้ ขึ้นฉ่าย ยังมีเบตาแคโรทีนสูง ช่วยป้องกัน โรคมะัเร็ง โรคหัวใจขาดเลือด และเพิ่มภูมิคุ้มกันโรค ขึ้นฉ่าย มีโซเดียมต่ำ เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาโรคไต แถมรับประทานเท่าไหร่ก็ไม่อ้วนเพราะมีแคลอรีต่ำ



ลำต้นและใบของขึ้นฉ่ายมีน้ำมันหอมระเหย ทำให้มีกลิ่นหอมเมื่อนำมาปรุงอาหาร จะช่วยกระตุ้นให้เจริญอาหารได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม