วันจันทร์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2556

กุยช่าย


กุยช่าย เป็นผัก กลิ่นแรงชนิดหนึ่ง ที่เราคุ้นเคยกัน มี 3 ประเภทคือ กุยช่ายเขียว กุยช่ายขาว และ ดอกกุยช่าย ซึ่งล้วนแต่เป็นพันธุ์เดียวกันทั้งนั้น ต่างกันตรงกระบวนการปลูก และ การตัดส่วนมาขาย

กุยช่าย มีแคลเซียม และ ฟอสฟอรัสสูง ช่วยทำให้กระดูกและฟันแข็งแรง มีธาตุเหล็กที่ช่วยในการสร้างเม็ดเลือดแดง นอกจากนี้ยังอุดมด้วยไวตามินซี และ เบตาแคโรทีน ที่สำคัญ ก็คือ กุยช่าย มีกากใยอาหารสูง ช่วยในารขับถ่ายคล่อง ท้องไม่ผูก ลดโอกาสการเป็นริดสีดวงทวาร และ มะเร็งลำไส้ใหญ่ได้ดี

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม