วันพุธที่ 3 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

ชา


ชา เป็นเครื่องดื่ม สารพัดประโยชน์ มี 2 ชนิดใหญ่ๆ คือ ชาจีน กับ ชาฝรั่ง ซึ่งมีกลิ่นและรสต่างกันตามกรรมวิธีการผลิต ในใบชามี เคเฟอีน ที่กระตุ้นสองให้สดชื่นแจ่มใส มี สารแทนนิน ที่มีรสฝาด ใช้แก้อาการท้องเสียได้ โดย ชงชา ให้แก่จนฝาด แล้วดื่มเป็นระยะจนกว่าจะหยุดถ่าย อย่าดื่มมากเกินไปเดี๋ยวจะท้องผูก

นอกจากคุณสมบัติเหล่านี้แล้ว ใน ชาจีน ยังมีสารต้าน มะเร็ง ที่มีประสิทธิภาพ สามารถยับยั้งการสร้างสารไนโตรซามีนที่เป็นสารก่อ มะเร็ง  รุนแรงได้ ดังนั้นเราจึงควร ดื่มชา ระหว่าง อาหารเป็นประจำ เพื่อป้องกัน มะเร็ง ไม่ให้มากล้ำราย


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม